เลื่อน

นายสิทธิศักดิ์ ปะวันเณ นิสิตชั้นปีที่ 2 รหัส 53010515009 สาขาการศึกษาพิเศษ SED คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

วันพุธที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2555

นิทานป๊อปอัพ

การ์ดป๊อปอัพ ต้องการ์ดทำมือ ถึงจะได้อารมณ์ สอนทำการ์ดป๊อปอัพ : ตอนที่ 1 ฐานพับขนานกลาง บนล่างเท่ากัน วันนี้มานั่งทำ บทแรกให้นะครับ หลังจาก คิดแบบ ที่ไม่ซับซ้อนและวิธีนำเสนอ เพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ เสียเวลาไปซะนานเลย การเริ่มทำความเข้าใจในส่วนของการทำการ์ด pop up เริ่งต้น จาก Basic ของการทำการ์ดป๊อปอัพก่อน โดยเริ่มจาก การทำการ์ด POP uP 90 องศา คือการกางออกของตัวการ์ดเพื่อให้ขึ้นรูปการ์ดป๊อปอัพสมบูรณ์แบบ กางออกแค่เพียง 90 องศาเท่านั้น ตัวอย่างเช่น
หลักการง่าย ๆ สำหรับการขึ้น ป๊อปอัพ คือการทำความเข้าใจกับ ธรรมชาติของกระดาษในการเปลี่ยนมุมการพับ เริ่มกันเลยนะครับ การขึ้นรูป แบบที่ 1 หลักการบนล่างเท่ากัน 1.1 การตัดแบบฐานพับขนานกลาง การขึ้นรูปแบบนี้ จำง่าย ๆ คือ ฐานของรอยพับทุกรอยจะอยู่ในระนาบที่ขนานกัน กับ รอบพับตรงกลาง ในขณะที่ระยะห่าง ของทั้งสองฝั่งของรอยพับ(ด้านบนกับด้านล่าง) มีระยะเท่ากัน
มีกระดาษอยู่หนึ่งแผ่น ลองเอาคัตเตอร์ตัด ตามรอยสีดำ ทั้งสองรอย และเปลี่ยนตรงส่วนที่พับ โดยใช้วิธีการพับตามสี ตัวอย่างครับ
ทำความเข้าใจง่าย ๆ คือ เมื่อเราตัดกระดาษ มาแล้วดังภาพ
เราจะเห็นว่า สิ่งที่เราทำคือเราแค่เปลี่ยนมุมพับของส่วนที่ตัด ตรงกลางจากที่เป็นมุมหุบเขา ซึ่งเป็นมุมเดียวกับกระดาษทั้งแผ่น เราก็เปลี่ยนมุมส่วนนี้เป็น มุมของยอดเขา ซึ่งเมื่อส่วนกลางเปลี่ยนแล้วตรงส่วนฐานของรายตัดทั้งสองก็จะเกิดเป็นมุมหุบเขาขึ้นมาด้วย ดังภาพ
แค่นี้ตัวกระดาษที่เราได้ก็จะเป็นป๊อป อัพ โผล่ขึ้นมาแล้วล่ะคับ ทีนี้มาลอง ทำตามภาพ ให้ป๊อปอัพ ที่ได้เป็นรูปแบบ ต่างๆ แต่หลักการยังคงเดิมที่ว่า ระยะห่างบนล่างเท่ากัน และรอยพับขนานกัน นะครับ
เมื่อทำเสร็จแล้วจะได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ครับ
มาลองแบบซับซ้อนขึ้นมาหน่อย
เมื่อเสร็จแล้วจะได้ดังรูปด้านล่างนะครับ
สำหรับมือใหม่ก็คงจะไม่ง่ายมาก ก็ลองทำกันฝึกกันไปนะครับ ลองทดลองคิดแบบเองแล้วเอามาลงอวดกัน บ้างนะครับ จะได้ดูว่ามีคนสนใจ แล้วพบกันใหม่ คราวหน้านะครับ พยายามจะคิดแบบเข้าใจง่าย ๆ มาสอนให้นะครับ ขอบคุณ ไทยป๊อปอัพ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aoodyaooza&group=2&month=09-2010&date=26

1 ความคิดเห็น: